ตรวจสอบการติดตั้งโค้ด
ReadyPlanet.com
dot dot
ผ้าไม่หด article

 

ปัญหาผ้าหด เกิดได้จากหลายกรณี

1. กรณีผ้าสเป็คนั้นมีปัญหาเช่น โครงสร้างของผ้าทอมาไม่แน่น พอย้อมแล้วเกิดปัญหาจากการเซ็ทตัวหลังกระบวนการย้อมผ้าอีก ก็ยิ่งทำให้ผ้าเกิดการหดสูงมากขึ้น  ซึ่งถ้าหากไม่มีการเทสต์ผ้าจากโรงงาน เมื่อตัดเป็นเสื้อไปแล้ว ลูกค้านำไปซัก ผ้าก็จะหดตัวทำให้ เสื้อสั้นลง หรือสูญเสียรูปทรงไป

2.   เกิดจากการไม่คลายผ้าก่อนตัดแบบ (cutting)  ซึ่งจะเกิดเป็นกรณีพิเศษกับบางเส้นใย เช่น ผ้าเส้นใย COTTON เพราะผ้าที่ทอเป็นผ้ายืด โครงสร้างจะมีความยืดหยุ่นสูง ถ้าการปูผ้าเพื่อเตรียมตัดของโรงงาน ช่างไม่มีความชำนาญพอ หรือรีบเร่งให้งานเสร็จมากเกินไป ผ้าที่ปูเพื่อเตรียมตัด เกิดการดึงรั้ง เมื่อมาเย็บประกอบเป็นตัวเสื้อแล้ว ก็จะเกิดการหดได้

ปัญหาจากโครงสร้างผ้า ยังมีปัญหาอื่นอีกเช่น ผ้าย้วย    ซึ่งเกิดขึ้นจากการทอผ้าผิดสเป็คจากโรงทอผ้า หรือเกิดจากการลดต้นทุนผ้ามากเกินไป ตอนย้อมมีการใช้เครื่องอบดึงหน้าผ้า ให้ได้ผ้าหน้ากว่างขึ้น เพื่อเพิ่มจำนวนตัด เป็นการลดต้นทุนลง แต่ทำให้ผ้าเกิดปัญหา ย้วย หรือหด ส่งผลต่อเสื้อสำเร็จที่ตัดเย็บออกมาได้

 

- ปัญหาเรื่องคุณภาพผ้า ทั้งหดและย้วยเป็นปัญหาสำคัญ  เราจะทำการtest เรื่อง เปอร์เซ็นต์หดของผ้าจากการซัก ก่อนลงมือตัดเย็บจริง หากพบปัญหา เราจะ rejected  ผ้าล็อตนั้นจากโรงงานทันที แต่ปัญหานี้เกิดขึ้นน้อยครั้ง  เพราะผ้าที่เราใช้จะเป็นสเป็ค ที่ได้มาตรฐาน ที่โรงงานควบคุมการผลิตเป็นอย่างดี  เพื่อความไม่ประมาท เราจะทำการ Test  ผ้าก่อนผลิตจริงทุกครั้ง โดยปกติ มาตรฐานการหดของผ้าคอตตอนอยู่ที่ 8%  ผ้าสังเคราะห์อยู่ที่3%

 
บริการแบบมืออาชีพ

สีไม่ตก article
ส่งตามกำหนด articledot
ภาพตัวอย่างเสื้อโปโล
dot
dot
สนใจสินค้า ติดต่อเรา 062-9399944

dot
Copyright © 2010 All Rights Reserved.